KẾ HOẠCH Tổ chức Ngay hội “Khi tôi 18 - I am Gifted, So Are You" năm học 2017 - 2018 --------------

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2017 - 2018; Thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng thành công đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; Căn cú nghị quyết cuộc họp BCH đoàn trường ngày 12 tháng 3 năm 2018; Được sự nhất trí của Chi bộ- BGH Nhà trường; BCH Đoàn trường ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày hội Khi tôi 18 - I am Gifted, So Are You năm học 2017 - 20187, cụ thể như sau:

Tài liệu đính kèm: Tải về

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện trong thanh niên học sinh Nhà trường, là sân chơi bổ ích, thiết thực cho thanh niên thể hiện ước , hoài bão, năng khiếu, tài năng, niềm tự hào, ý thức trách nhiệm và sự tham gia đóng góp với cộng đồng, xã hội.

- Nhằm trang bị 04 nhóm nội dung cơ bản về kiến thức pháp luật, tri thức phổ thông, kỹ năng thực hành xã hội và hướng nghiệp của Phong trào “Khi tôi 18”; thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện trong thanh niên học sinh bậc trung học phổ thông toàn trường; là sân chơi bổ ích, thiết thực cho tuổi trẻ học đường, là dịp để các em thể hiện ước mơ, hoài bão, năng khiếu, tài năng, niềm tự hào, ý thức trách nhiệm và sự tham gia đóng góp với cộng đồng, xã hội.

- Khơi dậy lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; tạo điều kiện để ĐVTN các Chi đoàn trong trường giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập cũng như trong cuộc sống.

- Thông qua chương trình, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đoàn viên thanh niên toàn trường, đa dạng hóa các hình thức hoạt động của Đoàn trường THPT Bán Công Lục Ngạn.

- Hội thi phải được tuyên truyền và tổ chức sâu rộng, hiệu quả, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên học sinh tham gia.

II. ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN VÀ CÁCH THỨC THAM GIA HỘI THI

1. Đối tượng

Là đoàn viên, thanh niên, học sinh đang học tập tại trường THPT Bán Công Lục Ngạn năm học 2017 - 2018.

2. Thời gian & địa điểm

- Thơi gian : 7 giờ 00 phút, ngày 25 tháng 3 năm 2018.

- Địa điểm : Sân khấu chính của trường THPT Bán Công Lục Ngạn.

3. Cách thức tham gia

 - Mỗi đội tuyển tham gia Hội thi gồm 03 thành viên chính thức (Có đủ nam và nữ) và các thành viên phụ;

            - Cụ thể như sau :

            Chia đội: Đội 1: 10A2, 11A1, 12A2

                             Đội 2: 10A1, 11A3, 12A3

                             Đội 3: 10A3, 11A4, 12A4

                             Đội 4: 11A5, 12A1, 12A5

                             Đội 5: 11A2, 12A6

            Yêu cầu: Mỗi đội phải có ít nhất 01 thành viên của mỗi lớp trong đội thi chính; tỷ lệ các thành viên phụ trong mỗi lớp tham gia phần thi thứ nhất và thứ 4 phải tương đương nhau.

            III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC THI

1. Phần thi thứ nhất: “Tôi là ai” (Tối đa 20 điểm)

Trong phần thi này mỗi đội sẽ giới thiệu về đội thi và Phong trào “Khi tôi 18” của đội mình, giới thiệu về kết quả tham gia Phong trào của các thành viên trong đội thi; bằng các thể loại: kịch nói, kịch câm, ca kịch, nhạc kịch…;

Thời gian cho mỗi đội thi là 05 phút. Nếu đội nào quá thời gian quy định từ 01 đến 30 giây trừ 01 điểm, từ 31 giây đến 60 giây trừ 02 điểm, từ 61 giây trở đi trừ 03 điểm.

2. Phần thi thứ hai: “Tri thức tuổi 18” (Tối đa 32 điểm)

Trong phần thi này tất cả các đội sẽ đồng thời trả lời câu hỏi thông qua ô chữ bí mật.  bằng hình thức giơ bảng trả lời nội dung với các nội dung thuộc 4 nhóm kiến thức của Phong trào “Khi tôi 18” như: Luật giao thông đường bộ, Luật Thanh niên, Luật Giáo dục, kiến thức phổ thông về khoa học xã hội, khoa học tự nhiên; các sự vật hiện tượng trong đời sống, một số các tấm gương trẻ tuổi; lịch sử các phong trào Đoàn, Hội; các vấn đề liên quan đến biển, đảo Việt Nam.

Mỗi đội sẽ lần lượt chọn 01 trong 10 câu hỏi; nội dung 10 câu hỏi sẽ dẫn đến 01 từ khóa về một nội dung nào đó về một sự kiện, một nhân vật, một địa danh, …

Điểm cho mỗi câu trả lời đúng là 02 điểm. Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 30 giây, nếu kết thúc 30 giây đội nào không có câu trả lời hoặc trả lời sai thì không được điểm câu đó. Nếu đội nào đến lượt chọn câu hỏi mà trả lời đúng thì được nhân đôi số điểm; trong quá trình đang trả lời câu hỏi dẫn đội nào có câu trả lời về từ khóa thì xin ra hiệu với người dẫn chương trình để trả lời: Trả lời đúng được 08 điểm, trả lời sai sẽ không được điểm và không được thi ở các câu hỏi tiếp theo trong phần thi này. Kết thúc 10 câu dẫn nếu không có đội nào trả lời được từ chìa khóa người dẫn chương trình sẽ đọc gợi ý cho câu từ khóa, các đội cùng trả lời, trả lời đúng được 04 điểm, trả lời sai không được điểm.

Trong phần thi này câu nào các đội thi không trả lời được hoặc trả lời sai thì sẽ dành cho khán giả trả lời, trả lời đúng có phàn quà từ BTC, trả lời sai không có quà.

2. Phần thi thứ ba: “Chung sức tuổi 18” (Tối đa 12 điểm)

Các thành viên của đội chơi phải có tinh thần đoàn kết, sự nhanh nhẹn, khéo léo, khỏe mạnh để vượt qua các chướng ngại vật của BTC để ghép 01 bức tranh do BTC chuẩn bị. Mỗi bức tranh đã được cắt thành 09 miếng nhỏ (Số lượng miếng của mỗi bức tranh là như nhau). (BTC bố trí 02 - 03 chướng ngại vật, các chướng ngại vật sẽ được BTC thông báo trước khi thi).

- Thời gian cho phần thi này tối đa 02 phút. Mỗi miếng nhỏ của bức tranh ghép dúng vị trí được tính 2 điểm/ miếng. Trong 02 phút đội nào ghép đúng, đủ cả bức tranh ngoài điểm cho mỗi miếng ghép đúng còn được thưởng 03 điểm.

- Hình thức: Các thành viên trong đội thi chính thức tham gia thi, khi người đầu tiên xuất phát và ghép xong miếng của mình, về đến vị trí xuất phát thì người tiếp theo mới được xuất phát. Nếu ghép sai người lên ghép không được phép sửa miếng ghép đã sai trước đó, muốn sửa miếng sai thì người lên sửa không được mang theo miếng ghép, mỗi lần lên chỉ được mang theo 01 miếng ghép và mỗi lần lên sửa chỉ được sửa 01 miếng.

4. Phần thi thứ tư: “Thông điệp tuổi 18” (Tối đa 30 điểm)

- Trong nội dung này, mỗi đội chơi có tối đa 07 phút để thể hiện các tiểu phẩm tự biên về các vấn đề liên quan đến trường lớp, thầy cô, bạn bè và các vấn đề xã hội quan tâm; nghĩa vụ, trách nhiệm của người đoàn viên, công dân tuổi 18; thông điệp lời nhắn nhủ của tuổi học đường…bằng các thể loại: kịch nói, kịch câm, ca kịch, nhạc kịch… (được sử dụng diễn viên phụ nhưng không được diễn vai chính và tất cả thành viên chính của đội phải tham gia).

- Nếu đội nào quá thời gian quy định từ 01 đến 30 giây trừ 01 điểm, từ 31 giây đến 60 giây trừ 02 điểm, từ 61 giây trở đi trừ 03 điểm.

IV. MỘT SỐ QUY ĐỊNH

1. Cách thức chấm điểm

Ban Giám khảo căn cứ vào các nội dung và đánh giá điểm độc lập. Kết quả Hội thi được BTC công bố khi kết thúc Hội thi (Chấm điểm lẻ đến 0,5 điểm); điểm của các đội ở mỗi phần thi là điểm bình quân của các thành viên trong Ban Giám khảo Hội thi.

2. Trang phục

Khuyến khích mỗi đội chơi sử dụng đồng phục để tham gia phần thi thứ hai và phần thi thứ 3 đảm bảo gọn gàng, phù hợp với lứa tuổi học sinh. ; riêng phần thi thứ nhất và thứ tư các đội sử dụng trang phục sao cho phù hợp với từng nhân vật và nội dung.

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

 -  01 Giải Nhất : 1 phần thưởng + 1 giấy khen.

 -  01 Giải nhì : 1 phần thưởng + 1 giấy khen.

 -  01 Giải ba : 1 phần thưởng + 1 giấy khen.

 -  02  Giải khuyến khích : 1 phần thưởng + 1 giấy khen.

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- BCH Đoàn trường chịu trách nhiệm xây dựng kịch bản và chuẩn bị các điều kiện tổ chức hội thi thành công.

- BGK tổ chức chấm khách quan công bằng đánh giá đúng chất lượng các tiết mục tham gia hội thi.

- Thầy cô phụ trách các đội chủ động triển khai thực hiện kế hoạch, họp GVCN các lớp trong đội. Lập danh sách 03 thành viên thi chính thức, tên đội thi, tên phần thi thông điệp và gửi trước ngày 20/3/2018 tại văn phòng đoàn trường.

- Mỗi đội tham gia dự thi phải trang trí 01 cây ước mơ trung bày cạnh sân khấu chính của Hội thi.

Ngày hội “Khi tôi 18 - I am Gifted, So Are You” năm học 2017 - 2018 là một sân chơi bổ ích, ý nghĩa và hấp dẫn trong tuổi trẻ học đường, Ban Thường vụ Đoàn trường đề nghị các thầy cô GVCN, các bộ phận có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều